Những phương pháp ngăn ngừa đau lưng khi làm việc hiệu quả

  1. Ngày: 27-12-2022 11:00:21
  2. Lượt xem: 34

Tình trạng đau lưng ngày càng phổ biến, không chỉ ở người lao động những công việc nặng nhọc mà còn cả dân văn phòng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giảm năng suất trong công việc. Chính vì vậy, làm sao để ngăn ngừa đau lưng khi làm việc là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây Hills Spa & Beauty sẽ chia sẻ đến một một số cách khắc phục hiệu quả.

1. Vì sao xảy ra tình trạng đau lưng khi làm việc?

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách ngăn ngừa đau lưng khi làm việc, chúng ta hãy tìm hiểu lí do vì sao tình trạng này xảy ra. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau nhức mỏi lưng khi làm việc.

1.1. Thường xuyên làm những công việc nặng

Đây là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra tình trạng đau lưng khi làm việc. Với những người thường xuyên làm các công việc nặng nhọc. Ví dụ như khuân vác, nâng, khiên hoặc di chuyển các vật nặng. Tình trạng này rất dễ xảy ra. Bởi các vật này tạo nên lực tác động trực tiếp lên xương sống gây ra tổn thương.

1.2. Lặp đi lặp lại một hoạt động

Việc lặp đi lặp lại liên tục một hoạt động cũng khiến tình trạng đau lưng xảy ra. Với những người công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất. Họ phải làm đi làm lại một công việc trong thời gian dài. Đặc biệt với những người thường xuyên phải xoay hoặc xoắn cột sống. Việc phần lưng bị tổn thương gây ra hiện tượng đau nhức là không thể  tránh khỏi.

1.3. Ít vận động

Đây có lẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến đa số dân văn phòng bị đau nhức mỏi lưng. Bởi tính chất công việc của dân văn phòng phải thường xuyên ngồi yên một chỗ. Vì vậy, cơ thể ít vận động góp phần dẫn đến tình trạng đau lưng. Tình trạng này sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn có tư thế ngồi không đúng. 

2. Những mẹo ngăn ngừa đau lưng khi làm việc

Để ngăn ngừa đau lưng khi làm việc, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

2.1. Chú ý đến tư thế

Tư thế ngồi cực kỳ quan trọng. Bạn cần chú ý đến tư thế ngồi khi làm việc. Để giữ cho tư thế ngồi luôn tốt, bạn có thể sử dụng ghế hỗ trợ. Bên cạnh đó, chiều cao của ghế cũng là yếu tố bạn cần lưu ý. Bạn nên điều chỉnh ghế sao cho bàn chân đặt thẳng trên mặt sàn. Trong khi ngoài làm việc, bạn không nên để điện thoại hoặc ví tiền trong túi quần.

2.2. Thay thế bàn phím laptop, desktop bằng bằng phím rời 

Nếu bạn là dân văn phòng chắc hẳn không tránh khỏi việc thường xuyên làm việc với máy tính. Để bảo vệ cổ tay, hạn chế tình trạng nhức mỏi lưng. Bạn có thể sử dụng bàn phím rời thay cho bàn phím laptop. Đồng thời, bạn có thể dùng miếng đệm lót cổ tay.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý vị trí đặt bàn phím. Bạn nên điều chỉnh bàn phím sao cho vừa khớp với vị trí đặt tay. Tránh trường hợp bạn phải rướn người hoặc ưỡn người. 

2.3. Tập thể dục giữa giờ làm việc

Một phương pháp khá hiệu quả là tập một vài động tác thể dục giữa giờ làm việc. Trung bình cứ sau 1 giờ làm việc, bạn hãy đứng dậy vận động nhẹ nhàng. Việc này giúp máu lưu thông tốt hơn. Đồng thời, giúp các bó cơ được thư giãn. Nhờ vậy có thể ngăn ngừa đau lưng khi làm việc.

2.4. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Cuối cùng, bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để ngăn chặn bệnh nhức mỏi ở lưng. Bạn nên sử dụng những thực phẩm giàu Canxi và Vitamin D. Bởi đây là hai dưỡng chất có lợi cho hệ xương khớp. Nếu bổ sung đầy đủ hai loại dưỡng chất này có thể giúp cho xương chắc khỏe, tránh tình trạng đau mỏi lưng.

Hai dưỡng chất này thường có trong các loại đậu, các loại hạt, rau... cũng như sữa và các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, các loại hải sản như tôm, hàu, cá hồi... cũng rất giàu Canxi. 

Bài viết đã chia sẻ về nguyên nhân cũng như một số cách ngăn ngừa đau lưng khi làm việc. Hy vọng với những phương pháp trên có thể giúp bạn cải thiện cũng như phòng ngừa bệnh đau lưng.

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram