Sự khác biệt giữa da mặt và da toàn thân

  1. Ngày: 10-12-2022 10:36:39
  2. Lượt xem: 98

Có thể bạn chưa biết da là cơ quan lớn nhất và có chức năng bảo vệ toàn cơ thể trước tất cả những tác nhân có hại. Trong đó da gồm có 3 lớp đó là biểu bì, hạ bì và lớp mô cuối cùng nằm dưới da. Nhưng cấu trúc của các lớp da trên cơ thể chúng ta lại không giống nhau nhất là vùng da mặt với da toàn thân. Nếu như chúng ta hiểu được rõ sự khác biệt giữa các vùng da này thì việc chăm sóc sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Vậy sự khác biệt giữa da mặt và da toàn thân cụ thể như thế nào? Hills Spa & Beauty sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. So sánh sự khác biệt giữa da mặt và da toàn thân

Để biết được sự khác biệt giữa da mặt và da toàn thân chúng ta sẽ xét ở cả 3 lớp cấu tạo của da bao gồm hạ bì, biểu bì và lớp mô ở dưới da.

1.1. Sự khác biệt ở lớp biểu bì giữa da mặt và da toàn thân

Bên ngoài cùng của da chính là lớp biểu bì, cũng là lớp mà bạn có thể nhìn thấy và chạm vào được. Lớp da này có vai trò rất quan trọng giúp ngăn chặn tất cả những tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể. Đồng thời còn có tác dụng ngăn chặn sự mất nước của làn da.

Trong đó lớp biểu bì lại được chia ra thành 5 lớp tế bào khác nhau theo thứ tự từ ngoài vào trong gồm lớp sừng, lớp bóng, lớp hạt đến lớp tế bào và cuối cùng là lớp đáy. Các lớp này luôn không ngừng phát triển và thay đổi thường xuyên được gọi là quá trình sừng hoá.

Nếu như so sánh lớp biểu bì giữa da mặt và da toàn thân chúng ta sẽ thấy da mặt mỏng hơn hầu hết những phần còn lại trên cơ thể. Trong đó phần da mặt các tế bào có kích thước nhỏ hơn và ít hơn so với da cơ thể. Cụ thể theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì da mặt chỉ có từ 4 đến 8 lớp tế bào và lớp da toàn thân thì gấp hơn rất nhiều lần từ 11 đến 17 lớp.

Mặt khác các tế bào ở vùng da mặt chỉ mất khoảng 7 ngày để di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mà trong khi đó quá trình này ở các vùng da khác lại mất đến tận 14 ngày.

1.2. Sự khác biệt da mặt và da toàn thân tính ở lớp hạ bì

Lớp nằm dưới biểu bì chính là lớp hạ bì và cũng là lớp dày nhất của làn da chúng ta. Thành phần chính của lớp này chính là collagen, mô liên kết và các sợi đàn hồi. Bên cạnh đó lớp hạ bì cũng chứa các mạch máu, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi, dây thần kinh và các nang lông.

Khi so sánh lớp hạ bì với lớp da toàn thân chúng ta có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt đó là:

  • Lớp da hạ bì có nhiều mạch máu hơn so với hầu hết các vùng da khác ở trên cơ thể.
  • Trên vùng da mặt có chứa rất ít các tuyến mồ hôi tạo mùi có tên tiếng anh là apocrine.
  • Lớp hạ bì ở da mặt tập trung nhiều tuyến bã nhờn hơn các vùng da khác cụ thể có khoảng 900 tuyến tính trên mỗi cm vuông của da. Cũng chính vì có nhiều tuyến bã nhờn hơn các vùng da khác mà da mặt thường dễ bị nổi mụn hơn da trên khắp cơ thể. Trong khi đó các vùng da khác trên cơ thể các tuyến bã nhờn phân bố ít hơn (ngoại trừ các vùng da vùng sinh dục, da lòng bàn chân, da lòng bàn tay).

1.3. Sự khác biệt ở lớp mô dưới da giữa da mặt và da toàn thân

Lớp mô mỡ dưới da có tác dụng giúp cách nhiệt nhờ chứa lớp chất béo và còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi yếu tố khác từ môi trường như nóng, lạnh thất thường. Bên cạnh đó lớp mô mỡ này cũng có tác dụng như một lớp đệm để bảo vệ, dự trữ năng lượng cho cơ thể chúng ta để sử dụng trong thời gian thiếu hụt đi lớp calo trong cơ thể.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự phân bố của lớp mô mỡ dưới da. Trong đó bao gồm di truyền, chế độ ăn uống, giới tính, luyện tập, giới tính…

Tuy nhiên, sự khác biệt ở lớp mô rõ ràng nhất ở nam và nữ. Cụ thể ở phụ nữ thường có lớp mô mỡ dày nhất dưới da ở vùng đùi, mông và hông. Ngược lại ở nam giới lớp mỡ dày nhất lại ở vùng bụng và đùi. Còn lại phần da mặt không phải là lớp mô dày nhất ở trong cơ thể.

2. Tóm tắt về sự khác biệt giữa da mặt và da toàn thân

Như vậy, chúng ta có thể thấy được vùng da mặt có cấu trúc da mỏng hơn so với vùng da toàn thân. Bên cạnh đó da mặt cũng là vùng da phải thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt từ môi trường như ánh nắng mặt trời, gió và các điều kiện khắc nghiệt khác. Chính vì thế mà da mặt chúng ta dễ bị khô và nhanh bị lão hoá hơn. Do đó việc chăm sóc vùng da mặt bạn cần thực hiện cẩn trọng, nhẹ nhàng.

Hills Spa & Beauty  hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ được sự khác biệt giữa da mặt và da toàn thân. Để việc chăm sóc da được hiệu quả nhất và không gây tổn thương cho da bạn nên lựa chọn các loại mỹ phẩm dịu nhẹ, có nguồn gốc từ thiên nhiên và an toàn cho làn da.

Lưu ý không nên quá lạm dụng việc tẩy tế bào chết, các sản phẩm như máy rửa mặt, máy massge vì có thể tác dụng ngược làm mất nước, mất lớp dầu nhờn tự nhiên gây ảnh hưởng đến da bạn nhé.

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram