Soi da (dermoscopy) là gì? Lợi ích của phương pháp soi da là gì?

  1. Ngày: 14-03-2023 10:24:12
  2. Lượt xem: 158

Phương pháp soi da hay còn gọi là dermoscopy không chỉ ứng dụng trong khám chữa bệnh mà còn phục vụ nhu cầu làm đẹp của chị em. Vậy Soi da (dermoscopy) là gì? Cùng Hills Spa & Beauty đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Soi da (dermoscopy) là gì?

Soi da (dermoscopy) là phương pháp sử dụng kính hiển vi có phát quang. Từ đó để tạo ra nhiều dải sóng trên bề mặt da của bạn nhằm kiểm tra, đánh giá, phân biệt các tổn thương khác nhau.

Như vậy sẽ dễ phát hiện tình trạng da hơn thay vì dùng mắt thường chỉ thấy ánh sáng trắng. Cũng nhờ phân tích quang phổ của một tổn thương da sẽ giúp bác sĩ thấy rõ các mô hình phân bố collagen, mạch máu và sắc tố melanin. Dựa vào các dữ liệu này, chuyên viên da liệu có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng loại bệnh.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chứng minh rằng phương pháp soi da chính xác hơn 35% so với khám và chẩn đoán các bệnh về da thông thường.

Tóm lại, soi da giúp bạn dễ phát hiện vùng da bệnh, nhất là người thuộc da khô hoặc da dầu thường khó quan sát bằng mắt thường.

2. Lợi ích của soi da như thế nào?

Trên thực tế việc soi da (dermoscopy) giúp chúng ta phát hiện tình trạng da và những bệnh lý dưới da. Cụ thể như:

2.1. Soi da giúp xác định tình trạng da

Việc soi da có thể giúp chúng ta phát hiện những tình trạng da như:

  • Sắc tố da: Việc soi da giúp bạn phát hiện sớm các đốm sắc tố da mà đôi khi mắt thường không nhìn thấy. Từ đó giúp chúng ta nhận biết sắc tố ở nông hay ở sâu để có hướng trị liệu thích hợp.
  • Cấu trúc da: Khi soi da giúp chúng ta sẽ đánh giá kết cấu của da, da mịn hay thô (lỗ chân lông to, sẹo mụn).
  • Mạch máu da: Việc sử dụng kỹ thuật soi da giúp bạn phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư da. Một số trường hợp bị da mẫn cảm soi da sẽ thấy hiện tượng giãn mao mạch gây đỏ da.
  • Độ nhờn da: Khi soi da sẽ giúp bạn phát hiện được tình trạng da của mình như da nhờn, da khô hay da hỗn hợp.

2.2. Soi da giúp phát hiện bệnh lý về da

Phương pháp soi da còn giúp chúng ta phát hiện một số bệnh lý về da như:

2.2.1. Các bệnh da ác tính

Với phương pháp soi da giúp bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn phát hiện ra ung thư da. Trong đó bao gồm các bệnh như hắc tố (melanoma), ung thư biểu mô tế bào đáy sắc tố, ung thư biểu mô tế bào vảy.

Việc phát hiện sớm rất quan trọng, bởi vì ung thư hắc tố nguy hiểm nhất trong các loại ung thư da. Hơn nữa, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, giúp việc chữa trị dứt điểm và chặn đứng được ung thư hắc tố xâm lấn sâu và tiến triển. Đồng thời ngăn bệnh di căn nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể.

2.2.2. Bệnh da lành tính

Việc soi da cũng giúp chúng ta kịp thời phát hiện các nốt mụn nhỏ, mụn viêm, mụn nhọt hay các nếp nhăn, sẹo và độ nhạy cảm của da.

Không những vậy phương pháp này còn giúp chúng ta phát hiện các bệnh như: u máu, u bã đậu, nốt ruồi hắc tố bẩm sinh lành tính; dày sừng tiết bã, tổn thương da không sắc tố; tàn nhang, bớt xanh, nốt ruồi không điển hình. Đặc biệt, soi da phân tích và  tìm ve ghẻ, rận mu, phân biệt một số tình trạng da nhất định như liken phẳng với những bệnh khác như bệnh vảy nến hoặc bệnh chàm.

2.2.3. Bệnh khác

Ngoài ra, việc soi da còn giúp sớm phát hiện các như bệnh lupus ban đỏ, bệnh xơ cứng hệ thống, rụng tóc (soi trichoscopy), sức khỏe móng tay….

3. Có những phương pháp soi da nào?

Hiện nay, có 3 phương pháp soi da chính bao gồm soi da bằng ánh sáng không phân cực, ánh sáng phân cực và phân cực không tiếp xúc.

3.1. Phương pháp soi bằng ánh sáng không phân cực

Khi sử dụng phương pháp soi da này, máy soi da sẽ phát ra ánh sáng không phân cực trên bề mặt da. Từ đó cung cấp thông tin về lớp da bề ngoài.

Cũng nhờ vào đó, bác sĩ sẽ phát hiện thấy các dải màu đỏ và màu hồng và phát hiện các cấu trúc mạch máu, collagen và sẹo…

3.2. Phương pháp soi da bằng ánh sáng phân cực

Với phương pháp soi da sử dụng ánh sáng phân cực cho phép bác sĩ nhìn thấy các cấu trúc da sâu hơn. Từ đó giúp phát hiện và phân biệt những bệnh khó như ung thư da, ung thư sắc tố và các bệnh sắc tố lành tính.

Ngoài ra, hầu hết các kính soi da hiện đại đều cho phép chuyển đổi giữa hai chế độ phân cực và không phân cực. Điều đó nhằm cung cấp thông tin bổ sung nhiều hơn về tình trạng da.

3.3. Phương pháp soi da bằng ánh sáng phân cực và không tiếp xúc

Khi sử dụng phương pháp soi da bằng ánh sáng phân cực không tiếp xúc sẽ giúp tránh lây nhiễm chéo bệnh da khi khám chữa bệnh. Cụ thể, trong kỹ thuật không tiếp xúc, thấu kính phân cực chéo hấp thụ tất cả ánh sáng tán xạ và do đó chỉ cho phép ánh sáng trong một mặt phẳng duy nhất đi qua nó mà không tiếp xúc của thấu kính với da.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật không tiếp xúc là giúp ngăn ngừa lây nhiễm. Trong trường hợp soi da tiếp xúc sẽ sử dụng một màng chắn như màng bám hoặc băng dính trên vùng da tổn thương. Từ đó giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh do tiếp xúc da.

Hills Spa & Beauty hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn Soi da (dermoscopy) là gì. Hãy thực hiện tại những spa uy tín để việc phát hiện, điều trị da đạt kết quả tốt nhất bạn nhé!

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram