Phân biệt Baking soda và Baking powder

  1. Ngày: 29-11-2021 20:58:53
  2. Lượt xem: 57

Baking soda và Baking powder đều là những chất hóa học rất phổ biến được sử dụng trong làm bánh; dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu về sự khác biệt chính giữa chúng, những công dụng chính, khi nào bạn nên sử dụng mỗi loại và cách thay thế. Hãy cùng Hills Beauty Spa tìm hiểu ngay nhé!

I. Baking soda

1. Baking soda là gì?

Baking soda là một nguyên liệu quen thuộc trong các công thức làm bánh, chế biến món ăn. Không chỉ vậy, loại chất phụ gia này còn được chị em sử dụng nhiều trong làm đẹp, vệ sinh nhà cửa bởi lượng axit dồi dào nhưng cực kỳ lành tính, không gây hại đến làn da hay sức khoẻ.

2. Công dụng của Baking soda

Ngoài những công dụng của baking soda trong ngành thực phẩm ra thì baking soda còn có rất nhiều công dụng trong vấn đề làm đẹp, dưới đây là những công dụng phổ biến trong làm đẹp được nhiều người sử dụng rất hiệu quả:

Baking soda dùng làm sữa rửa mặt

Pha loãng 2 thìa cà phê baking soda với 1 thìa cà phê nước ấm trong một cái bát, trộn thành hỗn hợp sệt. Làm ướt mặt bằng nước ấm và thoa đều hỗn hợp trên lên mặt theo vòng tròn một cách nhẹ nhàng. Rửa sạch và lau khô mặt với một chiếc khăn mềm. Bạn sẽ thấy làn da mình sạch sẽ và mịn màng hơn.

Trị mụn đầu đen

Sử dụng baking soda để trị mụn rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả không ngờ. Cho một muỗng cà phê baking soda và một muỗng cà phê nước. Trộn đều và bôi chúng lên vùng da có mụn đầu đen. Để chúng trong vòng 10 phút và sau đó lau khô.

Làm mờ sẹo

Baking soda là một nguyên liệu giúp bạn làm mờ sẹo hiệu quả mà bạn không ngờ đến. Chỉ cần trộn đều hỗn hợp gồm mật ong và baking soda. Sau đó, bôi chúng lên mặt. Để trong 10 phút và rửa sạch bằng nước. Vết sẹo sẽ mờ đi nhanh chóng mà không cần dùng đến 1 loại mỹ phẩm đắt tiền nào.

Tẩy tế bào chết

Với Baking soda bạn có thể coi nó như một loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp tẩy tế bào chết, vì baking soda có tính tẩy nhẹ nên rất an toàn cho da. Bạn trộn 3 thìa baking soda vào cốc nước ấm. Dùng hỗn hợp này để rửa nhẹ mặt, sau đó lấy bàn chải chà xát nhẹ nhàng các khu vực da khô. Hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ

Làm trắng răng

Một công dụng làm đẹp phổ biến của bột baking soda chính là làm trắng răng. Điều này đã được nhiều tín đồ tin dùng và đem đến hiệu quả không ngờ sau thời gian sử dụng. Baking soda có khả năng loại bỏ mảng bám và khiến răng trắng sáng hơn.

3. Baking soda mua ở đâu?

Baking soda sử dụng trong thực phẩm là loại tinh khiết, bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc hoặc các nơi bán những dụng cụ làm bánh với những hãng hàng uy tín.

Không nên mua baking soda ở cửa hàng hóa chất để dùng trong nấu nướng vì không an toàn (không tinh khiết, chứa nhiều tạp chất) và có nhiều loại không rõ nguồn gốc. 

Là sản phẩm được sử dụng rộng rãi và dễ tìm kiếm nên.

Lưu ý: Tác dụng của Baking soda trong làm đẹp là rất tốt, tuy nhiên, nếu không đảm bảo chất lượng hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây nên tác hại nghiêm trọng. Đọc kỹ trước khi sử dụng.

II. Baking powder

1. Baking powder là gì?

Bột nở là một hỗn hợp của muối nở, cream of tartar (một loại axit), và đôi khi là bột bắp. Hầu hết bột nở được bán ngày nay là "tác dụng kép" - điều này có nghĩa là nó đầu tiên giải phóng một lượng nhỏ carbon dioxide (men) khi kết hợp với các nguyên liệu ướt, và sau đó giải phóng phần lớn men khi bột nở được làm nóng (trong lò vi sóng). Một cú đấm tuyệt vời một-hai!

2. Công dụng của Baking powder

Baking powder (bột nở) là nguyên liệu phổ biến và cực kỳ quan trọng trong việc chế biến thực phẩm, đặc biệt là nguyên liệu quan trọng để làm bánh. Baking powder được nghiên cứu và sản xuất với mục đích duy nhất là nguyên liệu để làm nên  những chiếc bánh, do vậy ưu điểm của nó hơn hẳn so với baking soda trong việc tạo độ nở và có thể sử dụng để chế biến được nhiều loại bánh khác nhau.

Có 2 loại baking powder là Double acting: (là loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm) và Single acting (là loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid). Hai loại bột nở này mang lại hiệu quả sử dụng khác nhau nên mỗi loại sẽ được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. 

Khi làm bánh thường sẽ sử dụng bột Double acting. Loại bột này sẽ tạo ra phản ứng kép nhằm tác động đến bột qua 2 giai đoạn, nghĩa là bột nở 2 lần, lần một khi bột nguội và lần hai khi bột được làm nóng ở bên trong lò nướng. Bột nở 2 lần giúp bột làm bánh nở phồng ra và giúp tạo độ giòn cho bánh.

Còn loại Single acting thì chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, baking powder cũng được sử dụng để làm đẹp.

3. Baking powder mua ở đâu?

Với khả năng phổ biến cũng như được sử dụng rộng rãi nên hiện nay bột Baking Powder được bày bán rộng rãi trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua bột Baking Powder tại chợ cũng như các siêu thị lớn nhỏ hoặc ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

III. So sánh baking soda và baking powder khác nhau như thế nào?

Baking soda là một thành phần có trong baking powder. Chúng được dùng như một chất tạo men trong các công thức làm bánh. Cả 2 đều có phản ứng hóa học tạo nên bọt khí CO2 giúp bột nổi lên. Tuy nhiên, chính thành phần cấu tạo nên chúng làm cho 2 chất này có sự khác biệt rõ rệt trong cách chúng hoạt động.

Baking soda có tính kiềm

Thành phần cấu tạo nên baking soda là Natri Bicarbonate (NAHCO3) – một bazơ nên baking soda có tính kiềm, vị hơi mặn. Vì thế, muốn tạo ra bọt khí CO2 để làm nở bột thì chúng bắt buộc phải tác dụng với axit và nước. Baking soda thường được dùng để làm bánh cookies.

Baking powder có tính axit

Vì là thành phần của baking powder có chứa baking soda và một hoặc một số loại muối acid khác nên baking powder có cả tính kiềm và tính axit, vị trung hòa. Chính vì thế, nó thường được dùng để làm bánh quy hoặc bánh ngọt.

Mong rằng với những chia sẻ mà Hills Beauty Spa cung cấp ở trên sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại này cùng những công dụng mà chúng mang lại để có thế áp dụng tốt hơn, đặc biệt với phái nữ khi làm đẹp.

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram