Tìm hiểu về nguyên nhân gây ra mụn cóc

  1. Ngày: 27-09-2021 17:11:10
  2. Lượt xem: 57

Mụn cóc có nhiều loại khác nhau, nhiều người cũng đã từng gặp phải loại mụn này. Nhiều người thì nhầm lẫn loại mụn cóc này với mụn cơm, mụn thịt. Vậy, mụn cóc là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu cũng như có những cách nào để điều trị mụn cóc hiệu quả? Hãy cùng Hills Beauty tìm hiểu thông tin hữu ích thông qua bài viết sau đây nhé. 

1. Mụn cóc là gì? Mụn cóc có những loại nào? 

Mụn cóc là một loại bệnh da liễu gây nên cho virus HPV. Loại virus này tấn công vào da con người thông qua những vết trầy xước bên ngoài ra và sẽ tạo nên những u nhỏ có bề mặt sần sùi; loại mụn cóc này hoàn toàn lành tính và không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ con người. 

Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe nhưng mụn cóc xuất hiện làm mất thẩm mỹ, gây mất tự tin cho người bệnh. Đồng thời gây khó chịu do mất nhiều thời gian để có thể điều trị loại mụn cóc này.

Mụn cóc xuất hiện và tồn tại ở nhiều nơi trên cơ thể đặc biệt thường xuất hiện ở các vùng sâu: cánh tay, cạnh tranh, bàn tay. Mụn cóc nếu không điều trị kịp thời dễ dàng lây lan, lây nhiễm trên bản thân người bệnh từ vị trí này sẽ lên làm tăng vị thế khác do tiếp xúc.

Những việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều virus HPV (nghịch đất, cát, cắn móng tay, không đi giày dép) thường có nguy cơ mắc bệnh mỗi khác nhiều hơn.

Để có thể phân loại mụn cóc chúng ta thường dựa vào hình dạng của một, khu vực nổi mụn. Sau đây là cách phân biệt các loại mụn cóc.

Mụn cóc thông thường: đây là loại mụn có hình dạng giống nhỏ màu sần sùi. Nguyên nhân của sự xuất hiện của loại mụn này là do bị nhiễm khuẩn ở những vùng da bị xước như do cắn móng tay phải cắt tỉa móng tay. Chính vì vậy loại mụn này thường xuất hiện ở khu vực bàn tay, ngón tay, khu vực chung quanh móng.

Mụn cóc dạng sợi mạnh mạnh: đây là những nốt mụn dài và mảnh một chuyên gia. Khu vực thường phát hiện là vùng quanh mắt, mũi, miệng. Đây là loại mụn phát triển vô cùng nhanh chóng. Đối với những người bệnh bị nhiễm HIV sẽ không có khả năng chống lại loại virus gây bệnh mụn cóc.

Mụn cóc phẳng: Đây là loại mụn khó có thể phát hiện được bởi nó chỉ là những nốt mụn nhỏ có kích thước vô cùng bé và sần sùi. Khu vực thường gặp loại mụn này là ở bàn tay, cẳng tay, mặt và cổ. Chúng lây lan rất nhanh nên việc điều trị càng sớm càng tốt.

2. Nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của mụn cóc

Mụn cóc được gây ra bởi Virus human papillomavirus (HPV) thông qua các vết xước, vết thương rách da trên cơ thể. 

Mụn cóc có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể và lên làm rất nhanh. Chúng có thể chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác trên cơ thể người bệnh hoặc là từ người bệnh này sang người khác. Chính vì vậy để tránh lây lan bạn không Được cào, nặn mụn.

Có nhiều loại mụn cóc khác nhau chúng ta có thể kể đến như: mụn cóc không thường, mụn cóc phẳng,mụn cóc filiform, mụn cóc periungual nhưng chỉ có những người xuất hiện trên lòng bàn chân được gọi là mụn cóc ở bàn chân.

Mụn cóc cũng có thể xuất hiện do da ẩm hay có vết trầy xước, virus sẽ kích thích các tế bào gây ra mụn cóc. 

Quá trình hình thành mụn cóc kéo dài khoảng vài tháng chính vì vậy khó có thể phát hiện được mụn cóc đang mọc trên cơ thể mình. Chính vì vậy để tránh xuất hiện của một góc trên cơ thể bạn cần giữ gìn vệ sinh, tránh tiếp xúc với các môi trường có nhiều virus HPV.

3. Biện pháp điều trị mụn cóc nhanh chóng hiệu quả

Trong nhiều trường hợp mụn cóc có thể tự khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng sáu tháng. Tuy nhiên nó chỉ tự hỏi đối với một số trường hợp có thể có một hệ miễn dịch vô cùng tốt. Vì vậy bạn nên điều trị mụn có do nó có khuynh hướng lây lan nhanh chóng.

Bạn có thể đề phòng, hạn chế sự lây lan của mụn cóc bằng góc biện pháp sau:

  • Đặc biệt không tỉa, cách, cạo tránh làm tổn không khu vực có một nhằm ngăn cản sự lây lan của bộ.
  • Tránh tiếp xúc, sử dụng các dụng cụ cắt móng tay trên một góc rồi sử dụng trên móng tay khỏe mạnh
  • Không cắn móng tay
  • Luôn giữ khu vực bàn tay khô ráo bởi điều kiện ẩm ướt sẽ giúp virus lây lan nhanh chóng
  • Không sử dụng chung giày dép và đồ dùng riêng của người có mệnh
  • Luôn thay đổi vớ và giày hằng ngày đặc biệt không đi chung vậy học mới của người khác
  • Bạn cần đến bác sĩ để chẩn đoán bệnh và được tư vấn cách điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân hình thành mụn cóc và các phương pháp điều trị.

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram