Loại da ”thường, khô, hỗn hợp, da nhạy cảm” và tình trạng da

  1. Ngày: 10-02-2023 09:13:19
  2. Lượt xem: 79

Việc bạn phân biệt rõ loại da và tình trạng da của mình sẽ giúp bạn có cách chăm sóc da phù hợp nhất. Từ đó đem đến một làn da khỏe mạnh, mịn màng và săn chắc. Trong nội dung bài viết này Hills Spa & Beauty sẽ giúp bạn phân biệt các loại da và tình trạng của chúng. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau đây!

1. Cách để xác định tình trạng da và loại da

Không giống như loại da tình trạng da của mỗi người sẽ khác nhau trong qua từng độ tuổi. Một số những yếu tố bên ngoài và bên trong có thể sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da của bạn. Trong đó bao gồm thời tiết, di truyền, mồ hôi, độ ấm, phương pháp chăm sóc da…

1.1. Cách để xác định tình trạng da

Dưới đây là cách mà bác sĩ da liễu và chuyên gia chăm sóc da sử dụng để xác định loại da qua các yếu tố:

1.1.1. Sự nhạy cảm của da

Với làn da nhạy cảm chúng rất dễ bị kích trứng và phản ứng nhiều hơn so với làn da bình thường. Có thể đánh giá qua một số triệu chứng như phát ban, mẩn đỏ, ngứa ngáy… khi tiếp xúc với mỹ phẩm hay các yếu tố tác động bên ngoài môi trường.

1.1.2. Dấu hiệu lão hóa

Loại da của chúng ta luôn phát triển trong suốt cuộc đời. Những người với làn da dầu ở thời niên thiếu thì sẽ thấy da của họ trở nên khô hơn trước dậy thì và những người có da thường thì da họ sẽ trở nên khô hơn khi họ lớn lên.

Khi da bị lão hóa, làn da sẽ mất đi mật độ và thể tích, vết chân chim và vết nhăn sẽ xuất hiện và sự thay đổi sắc tố da sẽ xảy ra. Am hiểu và đánh giá được các dấu hiệu lão hóa có thể giúp chúng ta xác định được tình trạng da. Tìm hiểu nhiều hơn tại lão hóa.

1.1.3. Độ ẩm của da tự nhiên

Một số các loại amino axit. Kết các phân tử nước vào da của chúng ta. Từ đó duy trì độ đàn hồi, ngăn cản sự mất nước và duy trì độ ẩm tự nhiên cho da. Nếu như trong trường hợp hàng rào tự nhiên này bị tổn thương thì độ ẩm của da sẽ giảm xuống và tất nhiên tình trạng da cũng bị tác động.

1.1.4. Sự hoạt động của các tuyến dầu, mồ hôi

Lượng dầu được sản sinh bởi tuyến bã nhờn trong da, kiểm soát sự hiệu quả của chức năng hàng rào bảo vệ của da và kết quả là, hình thành nên tình trạng da. Sự sản sinh dầu quá độ khiến da bị dầu, dễ bị mụn trong khi sản sinh lượng dầu ít thì gây nên da khô.

Tuyến mồ hôi trong da sản sinh ra mồ hôi, giúp da duy trì nhiệt độ tối ưu. Lượng mồ hôi quá nhiều hay quá ít cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da.

1.1.5. Phân biệt qua màu sắc của da

Trên thực tế màu da và sắc tộc có liên quan chặt chẽ với nhau. Đồng thời nó còn ảnh hưởng đến việc da phản ứng lại các nhân tố bên ngoài như thế nào. Ví dụ như: rối loạn sắc tố của biểu bì, ánh nắng mặt trời, và sự hình thành sắc tố.

Ngoài ra, các vết mẩn đỏ trên da cũng có thể được dùng để xác định tình trạng da của chúng ta. Bởi điều đó thể hiện vòng tuần hoàn máu hoạt động có hiệu quả không và nó cũng hổ trợ trong việc xác định tình mụn trứng cá đỏ.

1.2. Cách xác định loại da

Mỗi người trong chúng ta lại sở hữu một làn da khác nhau trong đó bao gồm da khô, da dầu, da hỗn hợp và da thường. Do đó nếu như bạn hiểu rõ loại da của mình thì sẽ có được cách chăm sóc phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để rõ ràng nhất thì Hills Spa & Beauty khuyên bạn nên đến thăm khám để được bác sĩ tư vấn.

Trong đó mỗi làn da lại sở hữu một đặc điểm riêng như sau:

1.2.1. Da thường

Da thường còn được gọi là làn da khỏe mạnh. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của làn da này là có được sự cân bằng tốt, hồng hào, lỗ chân lông nhỏ, da không quá khô và cũng không quá bóng dầu. 

1.2.2. Da khô

Giống như tên gọi của nó "Da khô" được dùng để miêu tả loại da sản sinh ít dầu hơn so với da thường. Điều đó là do sự thiếu hụt dầu, thiếu lipids là những yếu tố cần thiết nhất của da để có thể duy trì độ ẩm. Đồng thời xây dựng hàng rào bảo vệ da khỏi ảnh hưởng từ bên ngoài.

Đặc điểm nhận biết của da khô là thô ráp, sần sùi, xỉn màu, tróc vảy, căng tức…

1.2.3. Da dầu

Da dầu chính là làn da sản sinh quá nhiều dầu hơn so với mức bình thường cần có. Chính sự sản sinh quá mức độ này còn được gọi là sự bài tiết bã nhờn dư thừa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên ở da dầu thì lại quá nhiều khiến da luôn trong tình trạng bóng loáng do bã nhờn.

Đặc điểm nhận biết của da dầu đó là bề mặt da bóng, lỗ chân lông to, da dày, da trông tái nhợt…

1.2.4. Da hỗn hợp

Da hỗn hợp là làn da sở hữu nhiều vùng da khác nhau trong đó bao gồm trán, mũi, cằm nhiều dầu và hai bên má khô. Vì thế mà dấu hiệu nhận biết da hỗn hợp cũng như vậy có những vùng da dầu và da khô.

2. Kết luận

Hills Spa & Beauty hy vọng rằng qua nội dung bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại da và tình trạng da. Hãy tìm hiểu kỹ làn da của mình để có cách chăm sóc phù hợp nhất bạn nhé!

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram