Làn da ở các độ tuổi khác nhau như thế nào?

 1. Ngày: 06-02-2023 08:28:21
 2. Lượt xem: 36

Làn của chúng ta là một cơ quan sống tồn tại trong suốt cuộc đời với những thay đổi qua từng giai đoạn. Nó bắt đầu chỉ là một làn da mỏng manh của em bé, đến dậy thì trưởng thành và những nếp nhăn sau lão hóa. Theo đó mỗi một giai đoạn thì việc chăm sóc da lại khác nhau để da luôn khỏe mạnh và mang lại vẻ mịn màng, trắng sáng không phụ thuộc vào độ tuổi của bạn.

Trong nội dung bài viết này hãy cùng với Hills Spa & Beauty tìm hiểu làn da qua từng giai đoạn nhé!

1. Tìm hiểu làn da ở các độ tuổi khác nhau

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp làn da ở từng lứa tuổi, mời các bạn cùng theo dõi để hiểu hơn về da nhé:

1.1. Làn da em bé

Làn da mỏng manh của trẻ em chỉ dài bằng khoảng một phần năm da của người lớn. Mặc dù có số lớp da giống như người lớn nhưng mỗi lớp da ở em bé lại mong manh hơn. Cũng chính vì thế mà làn da Ở độ tuổi này cũng nhạy cảm hơn so với tuổi trưởng thành.

Cụ thể làn da của em bé sẽ bao gồm lớp ngoài cùng là điều rất mỏng. Ở lớp này các tế bào được sắp xếp khá ít và Không được chặt chẽ như da của người lớn. bên cạnh đó tuyến bã nhờn và mồ hôi tiết hoạt động hơn và các lớp màng bảo vệ vẫn còn khá yếu. Điều này đồng nghĩa với việc đề kháng kém hơn, thiên hướng khô ráp, nhạy cảm với tia UV và nhạy cảm hơn với tác động vật lý hóa học hay vi khuẩn.

Ngoài ra, ở trẻ sơ sinh có điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể hơn so với người lớn. Điều này là bởi vì tuyến mồ hôi còn ít hoạt động, sự lưu thông của da và bề mặt da tương đối rộng. chính vì thế mà các bậc cha mẹ cần phải quan tâm đến vấn đề này để kiểm soát nhiệt độ xung quanh trẻ tránh tình trạng nóng hay lạnh quá.

1.2. Làn da của trẻ em

Khi trẻ em từ bốn tuổi trở lên thì các bộ phận như móng, tóc, tuyến đã phát triển hơn. Tuy nhiên lúc này là da của trẻ vẫn rất mỏng manh ít sắc tố da hơn so với người lớn. Cùng với đó cơ chế bảo vệ vẫn chưa phát triển nhiều trên da. chính vì thế mà da của trẻ em rất dễ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác từ môi trường.

Chỉ đến khi từ 12 tuổi trở lên  thì chức năng và cấu trúc của làn da ở trẻ mới bắt đầu hoàn thiện giống như da người lớn.

1.3. Làn da ở độ tuổi thiếu niên

Ở độ tuổi thiếu niên khi sự thay đổi hóc môn dậy thì có thể gây ra những nguy hiểm lên da nhất là những khu vực mặt lưng. Bên cạnh đó việc sản sinh dầu tăng lên kết hợp cùng các tế bào da chết khiến da bóng nhờn gây mụn.

Tuy nhiên hiện tượng này sẽ biến mất khi đến độ tuổi trưởng thành. Mặc dù đôi khi sẽ có một vài trường hợp nhất là phụ nữ mụn có thể xuất hiện đến độ tuổi lớn hơn tuy nhiên hiện tượng này sẽ biến mất khi đến độ tuổi trưởng thành. Mặc dù đôi khi sẽ có một vài trường hợp nhất là phụ nữ muốn có thể xuất hiện đến độ tuổi lớn hơn.

1.4. Làn da ở độ tuổi 20

Tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường và lối sống sẽ quyết định đến việc các lớp Hạ bì và biểu bì mỏng đi. Có thể ở độ tuổi từ 25 đã xuất hiện những dấu hiệu lão hóa nó có thể là các vết chân chim.

Hơn nữa khi làn da bắt đầu mỏng manh hơn thì lớp hàng rào bảo vệ tự nhiên chống lại tác hại từ môi trường cũng giảm xuống.

Đặc biệt lượng collagenvà độ linh hoạt của da sẽ bắt đầu kém đi theo tỉ lệ 1% trên 1 năm.

1.5. Làn da ở độ tuổi 30

khi ở độ tuổi 30 làn da của bạn sẽ đối mặt với nhiều tình trạng như:

 • Độ đàn hồi và độ ẩm của da giảm xuống
 • Hàng rào bảo vệ da ngày càng yếu hơn
 • Quá trình trao đổi chất của các tế bào da cũng chậm lại

1.6. Làn da ở độ tuổi 40 đến 50

Ở độ tuổi này là ra sẽ có những thay đổi đáng kể. Cụ thể:

 • Lớp biểu bì

Lúc này sự sắp xếp ở trong từng lớp biểu bì mất đi. Chỉ còn lại một ít tế bào được định dạng và số ít tế bào còn lại trở nên mỏng hơn. Điều này làm cho làn da trở nên khô ráp, sần sùi, các vết đồi mồi trên da xuất hiện và vết thương khó lành cơ nhiễm trùng da cũng tăng cao.

 • Lớp hạ bì

Lúc này lớp Hạ bì các mô liên kết và khả năng giữ nước đã bị thoái hóa. Điều đó khiến cho da khỏe mạnh đồng thời mất đi độ đàn hồi vốn có khiến cho da xuất hiện nếp nhăn khiến cho da xuất hiện nếp nhăn.

Bên cạnh đó sự lưu thông máu là nguyên nhân chính dẫn đến da kém tươi sáng và trở nên sậm màu hơn.

1.7. Làn da ở độ tuổi 60 đến 70

Ở độ tuổi này làn da sẽ phải đối mặt với một số tình trạng như:

 • Da trở nên nhạy cảm hơn với các tác nhân từ môi trường và tia UV.
 • Da có xu hướng bị tăng sắc tố.
 • Quá trình tái tạo ra bị chậm lại do đó mất đi sự liên kết và giảm mật độ. Điều này khiến cả năng làm lành vết thương của da giảm xuống.
 • Lớp màng bảo vệ tự nhiên của da là sản sinh lipid sẽ bị giảm đi khiến cho da bị mất nước khô ráp và nhiều nếp nhăn

Kể từ năm 70 tuổi về sau các chức năng miễn dịch của da sẽ suy giảm khiến da dễ bị nhiễm trùng hơn.

2. Lời kết

Hills Spa & Beauty hy vọng qua những chia sẻ trên về làn da ở các độ tuổi khác nhau như thế nào. Hãy chăm sóc làn da phù hợp mỗi ngày để có được làn da luôn khỏe mạnh không phân biệt độ tuổi bạn nhé!

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram