Tìm hiểu về làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  1. Ngày: 15-02-2023 14:51:10
  2. Lượt xem: 31

Trong nội dung bài viết này mời các bạn hãy cùng với Hills Spa & Beauty tìm hiểu về làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để từ đó có những cách chăm sóc da phù hợp nhất nhé!

Khác với làn da ở người lớn, làn da của trẻ em lại có những điểm khác biệt hơn. Bởi vì đối với em bé những cơ chế chức năng như bảo vệ chưa được hoàn thiện như ở người trưởng thành. Do đó mà làn da ở các bé sơ sinh cần phải được chăm sóc ở một chế độ đặc biệt.

1. Làn da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làn da ở trẻ em thường rất mỏng manh, nhạy cảm hơn so với làn da của người trưởng thành. Đặc biệt, nó còn phản ứng theo cách nhạy cảm hơn đối với những tác nhân gây kích ứng bên ngoài. Chính vì thế mà đòi hỏi cần có sự chăm sóc và bảo vệ da một cách đặc biệt.

Bên cạnh đó mặc dù ở trẻ em làn da vẫn có số lớp giống như của người lớn nhưng mỗi lớp da lại mỏng manh hơn rất nhiều. Về cơ bản thì làn da của trẻ em chỉ có độ dày bằng khoảng 1/5  so với da của người lớn.

1.1. Một số đặc điểm cơ bản ở làn da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vì kết cấu da rất mỏng nên có những đặc điểm như:

  • Nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, tia UV và các tác nhân từ môi trường
  • Làn da ở các bé có thiên hướng khô hơn
  • Sức đề kháng ở da yếu hơn và dễ chịu tác động của những tác nhân vật lý
  • Da dễ bị mất nhiệt do các vùng da bề mặt của có thể áo rộng so với diện tích
  • Hoạt động của tim mồ hôi ở trẻ giảm hơn so với người lớn nên không thể bù đắp nước khi nhiệt độ cao
  • Hệ thống lưu thông máu ở em bé chưa được hoàn thiện nên khả năng ứng phó với nhiệt độ là khá thấp

Chính vì những điều trên mà làn da trẻ em, đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết từ bên ngoài môi trường.

1.2. Sự khác biệt của làn da trẻ em qua từng độ tuổi

Khi trẻ lớn lên thì làm ta cũng dần hoàn thiện hơn. Kể từ khi sinh ra cho đến khi khoảng 6 tuổi là ra sẽ có những đặc điểm như:

  • Bề mặt da mỏng và có ít sắc tố da hơn so với người trưởng thành
  • Tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi hoạt động ít hơn

Từ 6 tuổi trở nên cấu trúc da cùng các phần phụ của trẻ em đã dần hoàn thiện tương ứng với làn da của người lớn.

Tuy nhiên hoạt động của tuyến mồ hôi vẫn không tăng lên cho đến khi thay đổi hoc môn tuổi dậy thì vào khoảng năm 13 đến 15 tuổi. bên cạnh đó sự thay đổi hoc môn lúc này cũng gây nên sự khác biệt giữa cấu trúc da của bé gái và bé trai.

2. Cách chăm sóc làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Không giống như làn da hoàn thiện ở người trưởng thành, làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được chăm sóc đặc biệt:

2.1. Bảo vệ làn da của trẻ

Bảo vệ da của trẻ trước những tác hại xấu từ môi trường như của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, bạn cần tránh cho trẻ tiếp xúc với tia nắng từ khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều lúc mà ánh nắng mạnh nhất.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng không nên phơi nắng quá nhiều. Trên thực thế việc phơi nắng quá nhiều và bị sạm nắng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài bao gồm khối u ác tính và các bệnh ung thư da khác. Tuy nhiên các tổn thương này có thể được ngăn chặn qua các thói quen đúng đắn như hạn chế phơi nắng và bảo vệ da khỏi tác động của mặt trời.

2.2. Tránh sử dụng hoá chất tẩy rửa mạnh

Bởi vì làn da của trẻ em còn mỏng manh và yếu ớt nên rất dễ bị tác động từ môi trường. Vì thế bạn nên sử dụng những loại hóa chất tẩy rửa như sữa tắm, xà phòng nhẹ nhàng để tránh gây hại cho da.

2.3. Nên sử dụng nước ấm

Làn da của bé rất nhạy cảm và dễ chịu tác động từ môi trường. Do đó bạn nên hạn chế tắm, rửa mặt cho bé bằng nước nóng vì có thể gây hại cho da. Thay vào đó bạn nên cho trẻ sử dụng nước ấm.

2.4. Dưỡng ẩm cho da

Dưỡng ẩm là một trong những điều bạn cần nhớ khi chăm sóc da cho trẻ. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những sản phẩm đã được thử nghiệm và chứng minh an toàn lành tính với làn da của bé. Trong đó đặc biệt là sản phẩm dưỡng ẩm này phải thích hợp với làn da nhạy cảm và tăng độ ẩm cho da.

Ngoài ra, tốt nhất các sản phẩm chăm sóc da cần phải phù hợp với từng tình trạng da cụ thể. Bởi điều đó sẽ đem lại hiệu quả dưỡng da tốt nhất cho trẻ.

Hills Spa & Beauty hy vọng qua những thông tin chia sẻ của bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về cách chăm sóc da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hãy cẩn thận chăm sóc nâng niu làn da mỏng manh của em bé để tránh tổn thương bạn nhé!

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram