Cùng HillsBeauty tìm hiểu các loại sẹo hiện nay

  1. Ngày: 17-11-2019 15:39:11
  2. Lượt xem: 92
Bạn có bao giờ muốn diện một chiếc váy hay một chiếc đầm ngắn đẹp mà không thể diện bởi những vết sẹo xấu xí trên chân chưa? Những vết sẹo tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó khiến không ít các chị em phụ nữ cảm thấy tự ti, nhất là những vết sẹo trên khuôn mặt. Vậy có những loại sẹo nào, có cách nào để loại bỏ chúng không? Hãy cũng tìm hiểu nhé! SẸO LÀ GÌ? Sẹo là một phần của quá trình tự chữa lành các vết thương một cách tự nhiên. Sẹo gắn liền các vết thương làn da qua ba giai đoạn sưng viêm, tăng sinh và tái tạo. Độ sâu, rộng, khó hay dễ lành tùy thuộc vào vết thương, vị trí, tuổi tác, gen khác nhau.

CÁC LOẠI SẸO

  1. Sẹo lồi
Sẹo lồi (keloid) là kết quả của sự phát triển quá mức tổ chức xơ sau tổn thương da, làm vùng tổn thương nổi cao trên mặt da, lan rộng ra ngoài ranh giới sẹo. Đồng thời cũng  là kết quả của quá trình tăng sinh collagen, thường hay ở những người có làn da sẫm màu.

Sẹo lồi không giảm theo thời gian, có màu hồng hoặc tím, phồng trên bề mặt da, nhẵn, thường gây cảm giác ngứa, đôi khi đau khi chạm vào. Sẹo lồi khó có thể tự lành trong điều kiện thông thường. Để xóa sẹo lồi cần đến các phương pháp như tiêm corticosteroid nội thương tổn, Phẫu thuật lạnh (Cryotherapy), Laser điều trị sẹo lồi, xạ trị,…
  1. Sẹo rỗ

Sẹo rỗ hình thành nên bởi sự mất đi của tổ chức đệm bên dưới do sản xuất collagen không đáp ứng đầy đủ trong quá trình phục hồi tổn thương da. Vùng da bị tổn thương do mụn sau khi lành sẽ hóa thành mô sợi xơ, bị lõm xuống, không căng và không còn độ đàn hồi. Chính vì vậy điều trị sẹo rỗ là rất khó nếu chỉ sử dụng các sản phẩm, tinh chất tái tạo da.
  1. Sẹo phì đại
Sẹo phì đại cũng tương tự như sẹo lồi, thường phát triển ở các tổn thương bỏng độ II, III. Sẹo phì đại có sự tương quan giữa kích thước của sẹo với kích thước của tổn thương ban đầu. Bạn cũng cần lưu ý để tránh cho các vết thương thành sẹo phì đại như: - Khi tiến hành khâu đóng vết thương, cần giảm tối đa sức căng. - Không được tạo các đường rạch da đi ngang qua bề mặt các khớp. - Đảm bảo chắc chắn các đường rạch luôn đi theo các nếp da (nếu có thể).
  1. Sẹo lõm
Sẹo lõm là những hõm sâu trên vùng da tạo thành các ô lõm to nhỏ với hình dáng khác nhau. Sẹo gây mất thẩm mỹ cho da của bạn, đặc biệt là ở phần da mặt. Nhưng chưa hết, sẹo lõm lại là loại sẹo khó chữa và cứng đầu nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn lõm như điều trị mụn không đúng cách, thủy đậu, chấn thương hay tai nạn nhỏ. Cũng bởi vì do sự thiếu hụt các mô dưới da, làm vùng da xung quanh vết thương bị kéo xuống và gây ra vết lõm. Ngoài ra, khi có vết thương, bạn cần phải chăm sóc da thật cẩn thận để không để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ.
ưới đây là một số điều bạn nên biết để lưu ý chăm sóc  khi da bị thương: - Rửa sạch vết thương: việc đầu tiên không phải là băng bó hay dán keo cá nhân, mà đó là rửa sạch nhẹ nhàng vết thương bằng nước và lau sạch. - Băng bó vết thương: Sau khi rửa sạch, bạn đã có thể băng bó vết thương lại để cầm máu cũng như không để các loại vi khuẩn xâm nhập vào. Tuy nhiên, sau khi vết thương đã hình thành một lớp sừng, bạn nên tháo băng bó để mau lành nhé! - Không bóc lớp vảy khi lành vết thương: Sau khi hình thành một lớp sừng trên nền vết thương, bạn sẽ cảm thấy ngứa. Tuy nhiên đừng bóc lớp vảy đó ra, nó sẽ để lại sẹo đó, thậm chí kích cỡ vết sẹo có còn lớn hơn. Trên đây là một vài thông tin về các loại sẹo mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng nó sẽ giúp cho bạn trong những trường hợp cần thiết. Dù thế nào thì cũng đừng để những vết sẹo xấu xí đánh mất sự tự tin của mình nhé!
Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram