Trước khi đi ngủ hay thực hiện các điều cơ bản sau

  1. Ngày: 01-02-2020 11:45:20
  2. Lượt xem: 99

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, tối đến chính là lúc bạn được nghỉ ngơi để tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Bạn nghĩ rằng cơ thể của bạn cũng nghỉ ngơi ư? Không đâu, nó vẫn tiếp tục hoạt động và âm thầm thải chất độc ra khỏi cơ thể bạn đó. Vậy phải làm sao để quá trình thải độc diễn ra mạnh mẽ hơn vào ban đêm, hãy cùng xem 6 động tác đơn giản giúp thải độc cả ngày trước khi ngủ nhé!

  1. Uống ít nước trước khi ngủ

Uống ít nước sao? Nghe có vẻ nghịch lí.

Uống nhiều nước rất tốt, nhưng chỉ tốt vào ban ngày thôi. Còn ban đêm, bạn uống nhiều nước sẽ làm kích hoạt các cơ quan nội tạng hoạt động trở lại, phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể gây gánh nặng cho thận, rất dễ gây phù nề.

Vì thế, hạn chế uống nhiều nước trước 21h nhé, cho dù bạn chưa ngủ đi chăng nữa.

  1. Xoa bóp thải độc cho gan

Tuyến mật có vị trí nằm trên đường thẳng dọc từ xương đùi xuống đến giữa ngón chân út và ngón chân kế tiếp. Hay nói cách khác, nó nằm tại điểm giao của đường gióng thẳng từ ly quần phải lên và đường ngay từ rốn sang.

Xoa bóp các bộ vị từ trên xuống dưới (theo các bước như hình vẽ). Các động tác này giúp kích hoạt gan tiết mật có thể làm cho kinh mạch giãn nở, lưu thông khí huyết tốt, máu tuần hoàn nhanh hơn, thân thể được hồi phục lại năng lượng, thải độc.

Lưu ý: Nếu bạn đi ngủ vào lúc 11h đêm thì không nên xoa bóp kích hoạt gan tiết mật. Bởi vì sau 11h, gan hoạt động mạnh nhất. Nếu bạn xoa bóp kích thích gan vào lúc này khiến bạn trở nên nóng, bốc hỏa do gan hoạt động và tiết mật quá mạnh

  1. Chải đầu trước khi ngủ

Theo quan niệm thì chải đầu ban đêm không tốt vì dễ sinh âm khí. Tuy nhiên, theo khoa học thì chải đầu trước khi đi ngủ rất tốt cho hệ thần kinh đó nhé! Không những giúp bạn dễ đi sâu vào giấc ngủ mà còn  kích thích các huyệt vị trên đầu, có lợi cho việc cải thiện chức năng đại não, điều tiết kinh mạch toàn thân, đạt tới mục đích phòng bệnh, dưỡng sinh.

Đối với những người bị bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, thần kinh suy nhược, thì nên kiên trì chải đầu, dùng lược kích thích các huyệt vị ở đầu, đả thông các huyệt vị, có tác dụng phụ trợ trị liệu đối với bệnh tật.

Bạn có thể chải bằng lược hoặc bằng ngón tay. Nếu chải bằng ngón tay thì xem hướng dẫn sau đây:

- Bước 1: hai tay mười ngón bắt đầu từ mép tóc trên trán chải từ trước hướng về phía sau đến mép tóc phía sau cổ.

- Bước 2: vừa chải vừa xoa nắn da đầu, động tác chậm rãi nhu hòa, mỗi lần khoảng 10 phút.

  1. Duỗi người trước khi ngủ

Bạn nghĩ duỗi người trước khi ngủ đơn giản là chỉ để giảm bớt sự mệt mỏi thôi sao? Chưa đủ đâu, duỗi người trước khi ngủ: “Gân giãn một tấc, tuổi thọ kéo dài mười năm” đó. Hay người dân gian ta có “duỗi người chính là lời giáo huấn xưa, có thể tiêu tan mỏi mệt nuôi dưỡng máu lại dưỡng tâm.”

Đây là một liệu pháp đơn giản dễ thực hiện nhưng lại có công dụng rất tốt. Chỉ một động tác duỗi người cơ bản, nó có tác dụng trợ giúp khơi thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông, điều chỉnh sự hòa hợp âm dương của tạng phủ, bảo vệ sức khoẻ.

Cách thực hiện

- Đưa 2 tay thẳng lên phía trên đỉnh đầu, dùng dức kéo toàn bộ cơ thể theo 5 hướng tay, chân và đầu, tứ chi duỗi thẳng, cơ bắp toàn thân đều cần dùng lực.

-  Lúc duỗi ra thì cố gắng hết sức hít vào; lúc buông lỏng cơ bắp thì toàn thân cần lỏng xuống, thở ra hết sức, rèn luyện như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

  1. Đẩy bụng trước khi ngủ

Đẩy bụng trước khi ngủ có tác dụng quét sạch những chất phế bỏ trong kinh mạch, giúp lá gan được thư giãn, lưu thông khí huyết, khai vị kiện tỳ, bổ thận dưỡng tâm, cách làm như vậy có hiệu quả rất tốt đối với các bệnh liên quan đến tâm lý và bệnh béo phì. Động tác này còn có thêm một ưu điểm nữa mà các chị em phụ nữ rất thích, đó là làm giảm mỡ bụng dưới.

Cách thực hiện:

- Trước tiên nằm trên giường, dùng hai nắm tay từ chính giữa ngực đẩy hướng xuống phía rốn phía dưới, chỉ đẩy theo một phương hướng, không đẩy ngược lại, đẩy vừa phải.

- Đẩy như thế khoảng 10~20 lần, chỗ nào có khối cứng thì đẩy nhiều hơn hơn, bởi vì nó có thể là khối mỡ chèn ép.

  1. Trước khi ngủ vỗ đảm kinh

Nghe có vẻ lạ phải không? Đảm kinh là gì thế nhỉ?

Đường chạy của đảm kinh ở chi dưới là từ mép đùi, chính giữa mặt ngoài của chi dưới, chạy xuống đến chỗ ngón chân, chạy qua chỗ giữa các ngón chân. Hay nói đơn giản hơn, nó chính là dọc theo đường tuyến ở chính giữa quần cho đến chỗ cạnh bên ngoài đầu gối, chủ yếu là 4 huyệt vị hoàn khiêu, phong thị, trung độc, tất dương (xem hình dưới).

Xoa bóp vỗ đảm kinh có tác dụng làm giãn mở thông kinh lạc, hoạt huyết bài độc, máu huyết tuần hoàn nhanh, thân thể sẽ có đầy đủ năng lượng để bài trừ các chất phế bỏ. Độc tố tự nhiên sẽ được giải trừ nếu trong cơ thể có chỗ bị phù.

Lưu ý: Nếu đi ngủ quá muộn ngủ (buổi tối sau 11h) thì không nên vỗ. Bởi vì nếu bạn xoa bóp sẽ kích thích gan đang hoạt động mạnh vào lúc này, khiến bạn trở nên nóng, bốc hỏa.

Trên đây là 6 động tác giúp bạn thải độc cả ngày trước khi ngủ, giấc ngủ từ 11h khuya đến 4h sáng thực sự rất quan trọng. Do đó đừng vì lí do gì mà thức khuya nhé!

Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram