Khẩu trang chống bụi mịn - Tác dụng và sử dụng đúng cách

 1. Ngày: 10-08-2020 14:41:44
 2. Lượt xem: 56
Công nghiệp ngày càng phát triển, khí thải cũng từ đó mà nhiều hơn. Tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất tới cơ thể có thể kể đến là bụi mịn, loại bụi siêu nhỏ mà khẩu trang thông thường không thể lọc được. Cùng Hills Beauty Spa tìm hiểu thông tin về tác dụng của khẩu trang chống bụi mịn như thế nào.

1. Ảnh hưởng tiêu cực của bụi mịn với sức khoẻ con người

Bụi mịn pm 1.0 là những hạt bụi dạng lỏng, hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí. Chữ PM là viết tắt của chữ tiếng Anh – Particulate Matter, có ý nghĩa là chất dạng hạt (rắn hoặc lỏng). Chỉ số 1.0 là chỉ số kích thước các hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet. Những ảnh hưởng tiêu cực của bụi mịn:
 • Bụi mịn là nguyên nhân gây nên hiện tượng máu khó đông, nhiễm độc máu khiến cho hệ tuần hoàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm suy nhược hệ thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch.
 • Bụi mịn khi đi vào cơ thể sẽ làm giảm chức năng của phổi, gây viêm phế quản mãn tính, gây ra hen suyễn và ung thư phổi. Với các bệnh nhân đã bị phổi từ trước sẽ khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn và tăng nguy cơ tử vong.
 • Bụi mịn cũng là nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai chậm phát triển, sinh ra bị thiếu cân, nguy cơ cao mắc các bệnh thần kinh và tự kỷ.
 • Hạt bụi mịn PM2.5 chứa nhiều kim loại nặng có khả năng gây ung thư hoặc tác động đến DNA gây đột biến gen.
 • Bụi mịn và ô nhiễm không khí cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của não bộ, làm tăng nguy cơ đột quỵ và chứng suy giảm trí nhớ đặc biệt ở người trung niên. Các hạt bụi siêu mịn cũng là tác nhân gây nên chứng rối loạn tâm lý.

2. Tác dụng của khẩu trang chống bụi mịn

Không giống như khẩu trang có màng lọc than hoạt tính, khẩu trang chống bụi chủ yếu được dệt bằng sợi chống tĩnh điện cao cấp. Với màng lọc bụi siêu mịn, áp dụng công nghệ cao. Khẩu trang chống bụi tốt ngoài việc chất lượng lọc bụi cao, thiết kế ôm sát, thoải mái khi đeo mà đôi khi còn có van thở giúp chống nóng, hoặc thiết kế quai đeo qua đầu cho thoải mái. Các khẩu trang chống bụi mịn phải được chế tạo theo tiêu chuẩn gồm các lớp như sau:
 • Lớp vải không dệt
 • Lớp lọc bụi nhỏ
 • Lớp lọc bụi mịn
 • Lớp than hoạt tính (lọc hóa chất)
 • Lớp thoáng
Phải có cấu tạo đầy đủ như trên khẩu trang mới có thể lọc được bụi mịn có kích thước nhỏ nhất đến 0,3 Micromet. Xem thêm: Điều trị mụn

3. Cách sử dụng của khẩu trang chống bụi mịn

Các loại khẩu trang chống bụi mịn giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí. Nhất là những tác hại tiêu cực mà bụi mịn gây nên cho sức khỏe con người. Cách sử dụng khẩu trang chống bụi mịn đúng cách:
 • Khi đeo khẩu trang sao cho không khí đi vào từ miệng và mũi phải được qua lớp lọc khẩu trang. Như vậy mới có thể loại bỏ triệt để khói bụi vi khuẩn xâm nhập, nhất là bụi mịn.
 • Khẩu trang đều có tuổi thọ của chúng, tùy thuộc vào từng loại. Bạn không nên sử dụng quá lâu sẽ khiến mức độ lọc bụi giảm đi, hay thay mới thường xuyên khẩu trang của mình.
 • Không nên cho khẩu trang lọc bụi mịn tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa dễ gây ảnh hưởng đến kết cấu màng lọc. Đối với loại khẩu trang than hoạt tính còn làm giảm đi khả năng trung hòa chất độc.
Xem thêm: triệt lông vĩnh viễn an toàn Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã hiểu rõ được những tác dụng cũng như sử dụng khẩu trang chống bụi mịn đúng cách.
Bài viết khác
Icon Hotline 0916603399 Icon Zalo 0944678833 Icon Messager Messenger Icon Youtube Youtube Icon Instagram Instagram